47% doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động khi đại dịch COVID-19 tái bùng phát

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), đợt tái phát dịch COVID-19 lần này đã khiến 20% doanh nghiệp tham gia khảo sát phải dừng hoạt động, 76% không cân đối được thu chi, 2% đã giải thể, chỉ 2% tạm thời chưa bị ảnh hưởng bởi đại dịch và 47% doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động khi đại dịch tái bùng phát.

Đây là kết quả từ cuộc khảo sát lần thứ ba của Ban Nghiên cứu phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV - thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) vào tháng 8

Đặc biệt, những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt trong 6 tháng tới, theo các doanh nghiệp được khảo sát,  81% cho biết không có khách hàng/đơn hàng/hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ.

72% cho biết phải trả tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN, kinh phí công đoàn; 53% cho biết trả tiền vay ngân hàng, 42 - 45% cho biết lo trả tiền điện, nước, nhiên liệu đầu vào, tiền thuê kho bãi, nhà xưởng, văn phòng thiết bị…

47% doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động khi đại dịch COVID-19 tái bùng phát - Ảnh 1.

Nguồn: Ban Nghiên cứu phát triển Kinh tế tư nhân

COVID-19 gây ra thiệt hại diện rộng các ngành, chuỗi cung ứng đứt gãy, thị trường khủng hoảng... khiến doanh nghiệp không còn khả năng thanh toán và gây ra áp lực kép cho họ bởi vẫn phải đảm bảo các khoản chi ngay cho nguyên liệu, nhân công - báo cáo khảo sát nêu.

Theo khảo sát, ở đợt dịch lần đầu, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp là đứt gãy chuỗi cung, thì bây giờ vấn đề căng thẳng nhất là dòng tiền, doanh nghiệp giảm doanh thu, thậm chí không có doanh thu, không có khả năng thanh toán...

Điều này ảnh hưởng tới dòng tiền vào của doanh nghiệp khi có tới 76% trả lời hiện không cân đối được thu chi, trong đó 54% có dòng tiền vào chỉ đáp ứng dưới 50% chi phí, nên phải cắt giảm lao động.

Do đó, làn sóng cắt giảm lao động đã diễn ra trên diện rộng, khi ở đợt dịch đầu tiên đa phần doanh nghiệp đều cố gắng không sa thải lao động. Tác động của đợt dịch thứ hai khiến hơn 47% doanh nghiệp phải cắt giảm lao động.

5% doanh nghiệp đã cắt giảm 100% lao động; 15% doanh nghiệp đã cắt giảm từ 75% - dưới 100% lao động; 13% doanh nghiệp đã cắt giảm từ 50% - dưới 75% lao động.

10% doanh nghiệp đã cắt giảm từ 25% - dưới 50% lao động; 4% doanh nghiệp cắt giảm dưới 25% lao động và 27% doanh nghiệp không cắt giảm lao động nhưng giảm giờ làm/giảm lương.

47% doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động khi đại dịch COVID-19 tái bùng phát - Ảnh 2.

Nguồn: Ban Nghiên cứu phát triển Kinh tế tư nhân

Trong khi khảo sát cho thấy có sự suy giảm niềm tin khi được hỏi ý kiến về hiệu quả các chính sách đã ban hành do nhìn nhận rằng chính sách đã ban hành thiếu khả năng để được thực thi, dẫn tới kém phát huy hiệu quả.

Vì thế Ban IV đề nghị, tới đây các chính sách phải thực sự đưa mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp lên ưu tiên hàng đầu, chính sách nhanh ban hành, nhanh đưa vào thực thi và điều kiện cần phù hợp thực tế.

Ngoài ra, thay vì hỗ trợ doanh nghiệp đã kiệt quệ, đổ vỡ thì nên hướng tới chính sách giúp doanh nghiệp tiết giảm dòng tiền chi ra để họ cân đối, sử dụng dòng vốn còn rất mỏng cho các khoản chi tối thiểu, nhằm duy trì lao động, sản xuất, kinh doanh.

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân đề xuất Chính phủ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 30% cho tất cả doanh nghiệp trong năm 2020 thay vì chỉ áp dụng với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu không quá 200 tỉ đồng năm nay. 

Thực tế, mọi doanh nghiệp đều chịu tác động tiêu cực của COVID-19 không phân biệt quy mô doanh thu. 

Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ có thể đóng cửa tức thi bởi dịch bệnh nhưng doanh nghiệp lớn trong nỗ lực duy trì hệ thống đã chịu thiệt hại thậm chí còn nặng nề hơn, ảnh hưởng tiêu cực hơn tới nền kinh té nếu không kịp thời có chính sách hỗ trợ hiệu quả.

Ngoài ra, Chính phủ xem xét, trình Quốc hội giảm tối thiểu 50% các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2020, thậm chí kéo dài sang 2021. Cùng đó hoãn thời gian đóng so với các quy định hiện hành, vì đây là dòng tiền rất lớn trong cơ cấu chi của doanh nghiệp.

Miễn đóng phí công đoàn năm 2020 và 2021 thay vì chỉ hoãn đóng một số tháng nhằm củng cố tinh thần doanh nghiệp. Chính sách này nếu được ban hành sẽ là biện pháp hỗ trợ lớn cho doanh nghiệp duy trì dòng vốn, giảm thời gian với quy trình thủ tục hành chính.

Ban IV cũng đề xuất Chính phủ trình Quốc hội giảm 50% thuế giá trị gia tăng, giảm chi phí cho người tiêu dùng nhằm kịch cầu tiêu dùng sau dịch. Bởi, hiện các doanh nghiệp rất cần vốn lưu động duy trì sản xuất kinh doanh, lao động. 

Việc bỏ thêm 10% thuế VAT và phải đợi tới cuối năm mới được hoàn trả gây khó khăn cho các doanh nghiệp, cũng khó để thực hiện các chính sách kích cầu tiêu dùng với sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung ứng.

Với ngân hàng, doanh nghiệp đề xuất mở rộng hình thức vay tín chấp; ưu đãi lãi suất với các khoản vy đầu tư, giảm lãi suất các khoản vay hiện tại; khoanh, giãn thời gian trả nợ...

Liên quan tới hỗ trợ giá điện, các doanh nghiệp du lịch và logistic đề nghị Chính phủ kéo dài thời gian áp dụng giá điện sản xuất cho khu vực này thay vì chỉ áp dụng 5 tháng theo chính sách hỗ trợ hồi đầu năm. 

Theo tính toán, tiền điện chiếm tỉ trọng cao trong chi phí các khách sạn, nhà hàng dù gần như không hoạt động như vẫn phải duy trì cơ sở ở mức tối thiểu. Còn các đơn vị kho lạnh, chuỗi xuất - nhập khẩu thuỷ sản, rau củ quả..., tiền điện hiện chiếm khoảng 30% chi phí đầu vào, đẩy chi phí logistic lên cao.

Doanh nghiệp cũng đề xuất Chính phủ không tăng lương tối thiểu vùng ít nhất hết năm 2021 để giảm áp lực cho doanh nghiệp trong chi trả lương, chi các khoản bảo hiểm và kinh phí khác dựa trên lương. Các bộ, ngành không tăng phí, giá dịch vụ do nhà nước quy định; hạn chế tối đa thanh, kiểm tra.

Cuối cùng, Ban đề xuất Chính phủ cân đối ngân sách, điều chỉnh mục tiêu thu, chi ngân sách nhà nước. 

Hiện các địa phương vẫn theo đuổi mục tiêu thu ngân sách phải bù chi, thu phải đạt dự toán dẫn tới tình trạng doanh nghiệp có thể bị tận thu thông qua tiền thuê đất, các khoản phí, thuế hoặc chịu nhiều đợt thanh, kiểm tra để rà soát tăng thu ngân sách Nhà nước.

Tin liên quan

Thực phẩm Sao Ta góp 180 tỷ đồng lập doanh nghiệp thủy sản, nông sản

Thực phẩm Sao Ta góp 180 tỷ đồng lập doanh nghiệp thủy sản, nông sản

Thực phẩm Sao Ta (Fimex, HoSE: FMC), một đơn vị thành viên của Tập đoàn PAN (HoSE:PAN)...

“Đường đi” nào cho nông sản?

“Đường đi” nào cho nông sản?

(LĐTĐ) Phát triển ngành dịch vụ logistics (thương mại, hệ thống phân phối, kho bãi...

Xuất khẩu tôm sang EU tăng 20% nhờ ưu đãi thuế theo EVFTA

Xuất khẩu tôm sang EU tăng 20% nhờ ưu đãi thuế theo EVFTA

Xuất khẩu thủy sản trong tháng 8 cũng tăng khoảng 10% so với tháng 7.2020, đặc biệt...

Lần đầu tiên tôm đông lạnh xuất khẩu đi EU theo EVFTA

Lần đầu tiên tôm đông lạnh xuất khẩu đi EU theo EVFTA

Ngày 11/9, những lô sản phẩm tôm đông lạnh đầu tiên của Việt Nam đã chính thức...

Xuất khẩu tôm bắt đầu tăng tốc với EVFTA

Xuất khẩu tôm bắt đầu tăng tốc với EVFTA

Xuất khẩu tôm trong tháng 7 và tháng 8 đã khởi sắc và dự kiến tăng tốc từ nay...
2020 Copyright © Công Nghiệp Lạnh Tín Phát. Web Design by Nina.vn
Đang online: 3   |   Trong tháng: 735   |   Tổng truy cập: 18687

47% doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động khi đại dịch COVID-19 tái bùng phát

47% doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động khi đại dịch COVID-19 tái bùng phát

Hotline tư vấn miễn phí: 0909 658 882
zalo